Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển

Mùa nước nổi là một phần của cuộc sống, một phần tình cảm của những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đồng Tháp Mười. Cuộc sống mùa nước nổi vẫn còn nhiều vất vả, lao đao, lam lũ nhưng giữa chiều quê êm ả ngắm bông điên điển trong cảnh đồng nước mênh mong, nếm hương vị cá Linh đầu mùa, rau dại thanh khiết trong buổi cơm gia đình ấm áp mà khó có ai quên được dù đi xa quê đến bao lâu. Dân Miền Tây thì ai cũng biết hai món nổi tiếng mùa nước nổi là Cá linh chiên trứng và lẩu cá linh bông điên điển.

Cá linh non làm sạch

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này thường xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây.

Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi – dân Miền Tây không gọi là hoa mà gọi là Bông điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản bổ dưỡng.

Vào đầu mùa nước nổi, cá linh non sẽ xuất hiện ở các nơi đầu nguồn như An Phú, Tân Châu, Hồng Ngự (Đồng Tháp), hay Thốt Nốt (Cần Thơ), đầu mùa cá có giá rất cao và cá cực ngon vì nhỏ xíu như đầu đũa. Cá Linh lớn rất nhanh chừng 3,4 ngày là to như ngón tay. Nấu lẩu và chiên trứng thì chỉ sử dụng cá đầu mùa do xương mềm ăn luôn xương. Cá cuối mùa nước đã trưởng thành được người dân dùng làm mắm. Mắm cá linh vùng Đồng Tháp, Long An, An Giang, Cần Thơ rất có tiếng. Tại Sài Gòn, thi thoảng cá linh sống vẫn được đưa từ miền Tây lên bán tại chợ với giá khá cao.

 Hái bông điên điển mùa nước nổi

Nhiều người thưởng thức qua loại cá này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cá linh cực nhất là khâu làm cá. Phải cắt ruột, cắt đuôi, cá quá nhỏ nên rất tốn công. Cá linh hầu như ăn được nguyên con. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín.

Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh... Những con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ, người ta mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo và cũng lại cho hương thơm phưng phức.

Đặc trưng nhất là Lẩu cá linh bông điên điển, về Miền Tây mùa nước nổi thì kiểu gì cũng phải tìm cho ra món này. Nấu món này cũng cực dễ, nấu một nồi nước dùng bằng nước dừa tươi, vài trái me chua còn sống để nước hơi chua, nêm nếm vừa ăn. Bắc lên bếp nước sôi bỏ bông điên điển tươi, vài cọng thân hoa súng hay kèo nèo là cực đúng điệu những thứ dễ tìm và chỉ xuất hiện mùa nước nổi.

Lẩu cá linh - Bông điên điển tại quán Hào Sữa

Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển, để giữ độ giòn và ngọt từ hoa. Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.

Combo Cá Linh (Combo Mùa Nước Nổi) gồm hai món ngon đặc trưng:
* Lẩu cá Linh bông điên điển (280,000đ/lẩu)
* Cá Linh chiên giòn (96,000đ/dĩa)

* Đang có tại

* Quán Hào Sữa - 351 Nguyễn Thượng Hiền, Q3 (Đầu 3/2 Vòng xoay Dân Chủ rẽ phải 100m) >>> Bấm xem chỉ đường
* Quán Hào Sữa - 39 Nguyễn Quý Cảnh, P An Phú, Quận 2 >>> Bấm xem bản đồ

* Điện thoại : 091 767 1423 -
* like us: https://www.facebook.com/haosua

Nguồn Hào Sữa tổng hợp