Nhâm nhi – Cá rô bí chiên giòn mắm me

Cá rô bí (loại cá rô đồng nhỏ) sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon và có giá trị thương phẩm cao. Loại cá rô thường tuy rằng hơi nhiều xương nhưng với cá rô bí thì xương rất mềm khi chiên giòn rụm, rất ngon, có thể ăn nguyên con vừa giàu canxi, thịt béo, ngọt bùi.

Cá rô là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu (khoảng tháng 4- 5 âm lịch), và các cánh đồng ngập xăm xắp nước thì lũ cá rô bố mẹ “vượt vũ môn” lên đồng để tìm kiếm thức ăn và duy trì nòi giống. Khoảng 2 tháng sau, khi cánh đồng ngập đầy nước, người dân lại điều chỉnh mực nước trong ruộng ra. Thế là, từng đàn cá rô non (còn gọi là rô bí, rô dăm), thân nhỏ xíu (dài cỡ 2 cm, ngang 1 cm) lại tìm đường “di cư” ra sông lớn.

Cá rô bí chiên giòn mắm me

Dạo gần đây các cô, các chị đi chợ hay săn cá rô bí nhưng càng ngày có vẻ các chợ thấy ít bán vì Cá rô bí đã được thâu gom làm sạch cấp đông để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn làm món đặc sản Cá rô bí chiên giòn ăn với mắm me.

Bởi vì Cá rô bí làm được rất nhiều món, nhưng món ăn gây ấn tượng và được các “đấng mày râu” ưa thích nhất là: Cá rô bí chiên giòn chấm mắm me.

Trời mưa mưa ngồi nhâm nhi cá rô bí chiên giòn chấm mắm me uống vài ly bia thì còn gì bằng. Ăn hoài mà không thấy ngán.

Cá rô bí chiên giòn mắm me

Cá rô bí thì phải chấm mằm me, me hột ngâm nước nóng, dằm nhuyễn, lược bỏ xác. Sau đó, bắc hỗn hợp nước me, đường, nước mắm nguyên chất lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại vừa ăn. Nước chấm phải đặc quánh và có vị chua chua, ngọt ngọt thêm chút ớt cay cay.

* Quán Đặc Sản Hào Sữa - 351 Nguyễn Thượng Hiền, Q3 (Đầu 3/2 Vòng xoay Dân Chủ rẽ phải 100m) >>> Bấm xem chỉ đường
* Điện thoại : 091 767 1423 - 
* like us: https://www.facebook.com/haosua