A+ A A-

Cua lột sốt bơ tỏi

Cua lột là cua vừa thay vỏ cứng để phát triển lớn lên khi đó lớp vỏ cua sẽ rất mềm. Sau thời gian ngắn nó sẽ cứng lại. Nhờ quá trình thay vỏ mà cua mới lớn lên được, mỗi lần thay vỏ cua tăng trọng khoảng 20%. Cua lột không chỉ là món ăn bổ dưỡng, cua lột còn là món ăn đặc sản hấp dẫn rất nhiều người. 

Quy trình nuôi cua lột cũng cầu kỳ và phức tạp không kém. Cua nguyên liệu được thu gom ở các ao nuôi cua thịt để phục vụ cho nuôi cua lột, theo tiêu chuẩn: khối lượng 50-100g/con, không bị tổn thương ở mai, có đầy đủ các chân, càng, cua bò di chuyển nhanh nhẹn. Cua thường lột quanh năm nhưng tập trung vào từ tháng 3-7, nên phải tuyển chọn cua nguyên liệu đưa vào nuôi từ tháng 2. 

Để kích thích cua lột thì trước khi thả nuôi cần tiến hành kích thích cua tạo “nu” bằng cách bắt từng con cua, dùng kìm bẻ nhẹ đôi càng, những đôi chân bò, chỉ để lại chân bơi. Tiếp đó đặt cua vào khay men chứa 5-10cm nước. Sau đó đem cua đã bẻ càng và chân thả vào ao nuôi nu. Cho cua ăn cá tạp hoặc đầu tôm, nhuyễn thể, rau củ băm nhỏ, trộn đều. Nuôi được từ 7-10 ngày, kiểm tra cua nếu thấy càng và chân đã tái sinh nhú mầm (mọc nu), chuyển cua sang nuôi ở ao hoặc lồng nuôi để cua lột. Khi cua vừa lột xác trong vòng 1-2 giờ phải nhanh chóng nhặt cua đem cấp đông nhanh để bảo quản bởi vài tiếng sau nếu không vỏ cua sẽ dần dần cứng lại.

Cua lột có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu ăn theo kiểu miền Nam thì ngoài cua lột xốt bơ tỏi thì cua lột xốt trứng muối hay xốt chua ngọt cũng rất thơm ngon. Cua lột là món ăn hợp khẩu vị cả gia đình mà lại rất dễ làm, chứa khá nhiều chất khoáng, đặc biệt là canxi giúp phụ nữ ở tuổi trung niên hạn chế hiện tượng loãng xương, trẻ em mau lớn.

Món cua lột sốt bơ tỏi là món dễ ăn, thơm ngon béo ngọt. Cua được áo sơ qua bột và chiên vàng. Sau đó sử dụng bơ Pháp để tan ra trộn với tỏi bằm, ngò tây xắt nhuyễn, nấu sôi lên và rưới sốt này lên khi cua còn nóng. Món này dùng nóng chấm với nước chấm hải sản và ăn với vài lát khoai tây chiên thì không còn gì bằng

Cua lột sốt bơ tỏi có bán tại các Quán Đặc Sản Hào Sữa giá : 75.000đ/con