A+ A A-

Dân dã cá mó xù nướng nguyên con

Cá mó xù hay là loài cá biển có màu sắc khá bắt mắt, có thịt bở, nhạt, thịt nhiều, thịt có vị ngọt, béo, tính hiền, có thể phù hợp với mọi thể trạng của con người. Có nhiều loại cá trong họ cá mó gồm cá mó xù, cá mó dẹp nhỏ và cá mó bông (dùng để làm cảnh).

Ai đã từng đi câu biển đều biết đến loại cá này. Cá Mó xù có màu xanh sáng đẹp, hàm răng rất khỏe được tạo ra từ xương giống mỏ chim Két. Bởi thế nên cá Mó xù còn được gọi là cá Parrot (con két). Trong suốt vòng đời, chúng thay đổi màu sắc và giới tính liên tục. Nhiều con sinh ra là cái nhưng chuyển dần thành con đực.

Chúng sống quanh các rạn san hô. Để phù hợp với môi trường sống bốn bề có nhiều cạnh, sắc nhọn nên lớp vãy cá Mó xù rất lớn giúp bảo vệ. Vào ban đêm, miệng chúng tiết ra chất nhớt nhầy bao quanh cơ thể để trốn tránh kẻ thù.

Nướng mó xù trên than hồng

Biển Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng có nhiều cá Mó xù sinh sống, nhưng với những người dân ở các quốc gia ngoài châu Á hay ở Ca-ri-bê thì chỉ có thể nhìn thấy chúng qua những đoạn Video hay ảnh chụp dưới nước. Ở Polynesia, cá Mó còn được xem là “ cá Hoàng Gia” và chỉ được dành cho nhà Vua. Thật khó quyết định đặc tính độc đáo nào của loài cá nhiều màu sắc này là đặc biệt nhất.

Mó xù lên dĩa ăn kèm rau sống

Ở Việt Nam, cá mó có mặt ở nhiều nơi từ bắc vào nam, Chúng được nuôi làm cảnh hay làm thực phẩm. Cá mó được nấu thành nhiều món, tiêu thụ trong nước hoặc được đông lạnh xuất khẩu.

Cá mó dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn tùy theo dân cư từng vùng  như: lẫu cá mó, cá mó kho nghệ tươi, cá mó chiên giòn, cá mó kho, cá mó còn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng như lẩu cá mó, cá mó chiên giòn sốt rau cần, cá mó sốt cay…

Tuy nhiên ngon nhất vẫn là cá mó xù nướng nguyên con, nhờ lớp da dày không tẩm gia vị để nguyên lên bếp than hồng và nướng. Cháy lớp da cá vừa chín tới. Cạy lớp da dày ra thịt cá trắng và thơm phức. Tuy thịt không dai như một số loại cá nhưng lại rất ngọt, thơm và rất ngon. Ăn kèm với rau sống và chấm với nước chấm hải sản đặc biệt thì không có gì bằng.

Cá mó nướng nguyên con có bán tại các quán Đặc Sản Hào Sữa giá 59,000đ/con khoảng 350 - 400 gram/con.