A+ A A-

Hào hấp Y món ngon thuần túy nông dân

Nông dân vùng nuôi hào ăn hào rất đơn giản, hào để nguyên con bỏ vào nồi và hấp. Cho nên món này được nông dân chủ các đầm hào dung đãi khách vì dễ chế biến và đặc trưng riêng. Do để nguyên hấp nên nó có tên Hào Hấp Y (Chữ Y tức là Y nguyên không làm gì hết). Hoặc cũng có tên là hào chế biến kiểu nông dân.

Hào biển lớn hơn con hà, con hà thì sống ở song, nước ngọt còn hào thì sống ở cửa biển nước mặn. Vỏ ngoài con hào bớt gai góc, xù xì hơn con hà sông. Và kích thước hào thì to hơn hà rất nhiều. Có con hào to bằng cả cái dĩa lớn, cân nặng hơn 1kg.

Chọn hào, không nhất thiết phải chọn con lớn, mà đặc biệt phải chú ý một bên vỏ nhẵn, hơi phồng lên, đó chính là dấu hiệu của con hào mập nhiều ruột, chắc thịt.

Hào mới bắt lên vẫn còn sống, dùng bàn chải chà rửa thật sạch cho hết bùn đất bám vào vỏ. Lấy búa gõ nhẹ cho 2 lớp vỏ trật ra nhau.

Đập dập vài cọng xả, để nguyên lót một lớp bên dưới đáy nồi, đổ ít nước vào. Bỏ hào vào nồi và đun sôi lên. Nếu muốn nóng lâu thì cho thêm tí dầu ăn để sô bùng lên và giữ nhiệt.

Do con Hào sống ở nước mặn, vì thế khi hấp hào không cần cho thêm muối, bột ngọt, cũng không cần cho thêm nước. Chỉ cần sả đập dập, mấy lát ớt cay, đậy vung kín lại, bắc lên bếp, vặn lửa thật lớn.

Vài ba phút sau, thấy hơi bốc lên nghi ngút là nhấc ngay nồi xuống. Khi đó, mâm bát đã sẵn sàng. Một bát tương ớt vắt thêm chút chanh, bỏ thêm ít đường. Mấy cọng rau húng quế xanh non mỡ màng.

Bưng nguyên nồi để lên bàn và cứ thế gỡ hào, chấm tương ớt rồi xuýt xoa. Vì cay, vì nóng, và vì ngon quá. Miếng hào cứ ngọt lừ. Thịt hào mềm, beo béo, ngậy ngậy, hào tươi thì dai dai.

Mấy bác nông dân thì cứ nhấp thêm chút rượu mạnh, và thế là khề khà, rung đùi và bảo, “Hào ngon, rượu say, thế là quên sầu!”

Để thưởng thức món đặc biệt này, hệ thống quán Đặc Sản Hào Sữa với ưu thế hào luôn sống và nhập về trong ngày, bạn có thể thưởng thức món chỉ có tại bè hào.